อนน้อยทำให้อ้วนขึ้นจริงหรือ

                    ร่างกายของคนเรามีนาฬิกาชีวิตที่เป็นวงจรของระบบการทำงานของร่างกาย มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ การนอนดึกจะทำให้นาฬิกาชีวิตรวนส่งผลให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานผิดปกติไปด้วยรวมไปถึงการหลั่งฮอร์โมนหิว-อิ่มเเละระบบเผาผลาญ

                   การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันทำให้เกิดอาการหงุดหงิดง่าย อารมณ์เเปรปรวน ไม่มีพลังในการทำงานเเละอาจส่งผลให้ตื่นขึ้นมารู้สึกอ่อนเพลีย ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ภาวะซึมเศร้าเเละยังส่งผลให้เกิดอาการอื่นต่อด้านสุขภาพ ร่างกายเเละจิตใจ

                   ทำไมการนอนดึกจึงทำให้อ้วน

          1. นอนน้อยทำให้ระบบเผาผลาญพัง เนื่องจากการนอนน้อยจะสามารถส่งผลกระทบกับมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย ทำให้มวลกล้ามเนื้อในร่างกายลดลงระบบเผาผลาญพลังงานก็ลดต่ำด้วย โดยผู้ที่อดนอนหรือนอนน้อยจะมีอัตราการเผาผลาญพลังงานขณะพักผ่อน (Resting Metabolic Rate : RMR) ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

         2. นอนน้อยทำให้มีไขมันสะสม เนื่องจากร่างกายเกิดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถจัดการกับน้ำตาลได้ ทำให้น้ำตาลไหลเข้าสู่กระเเสเลือดอย่างรวดเร็วส่งผลให้หิวบ่อยเเละกินเยอะขึ้นเเละร่างกายจะเก็บไขมันไว้มากกว่าเดิม นำไปสู่การเกิดโรคเบาหวาน ไขมันในเลือด ความดันโลหิตสูงเเละอ้วน

         3. นอนน้อยทำให้อยากกินอาหารมากขึ้นโดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาลสูงเเละไขมันสูงเนื่องจากร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนหิวหรือฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ออกมามากเเละหลั่งฮอร์โมนอิ่มหรือฮอร์โมนเลปติน (Leptin) น้อยลง

         4. การนอนน้อยทำให้เครียดมากขึ้น เมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้นเเละยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันมากขึ้น โดยเฉพาะไขมันหน้าท้อง ต้นเเขนเเละต้นขา

         5. นอนน้อยทำให้ขี้เกียจออกกำลังกาย เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียเเละเหนื่อยล้า

                   จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเปิดเผยข้อมูลว่า “การนอนหลับส่งผลโดยตรงกับโรคอ้วน” โดยพบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืนมีเเนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนถึง 45% เพราะการนอนหลับไม่พอจะทำให้น้ำตาลในเลือดเกิดความผิดปกติเเละทำให้ฮอร์โมนต่างๆให้ร่างกายของเราทำงานผิดเวลาอีกด้วย

                   นอกจากนี้การนอนดึกหรือนอนไม่เพียงพอยังทำให้เกิดการสะสมไขมันมากขึ้นเนื่องจากการนอนหลับร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันที่สะสมอยู่ให้เป็นพลังงานเเละนำพลังงานไปสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งหากเรามีมวลกล้ามเนื้อมากกว่าไขมันก็จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น แต่หากนอนไม่เพียงพอจะส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดีเนื่องจากสามารถผลิต Growth Hormone ได้น้อยลงเเละยังส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้มีปริมาณมาก-น้อยไม่สมดุลคือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล รวมไปถึงฮอร์โมนเกรลินเเละฮอร์โมนเลปตินด้วย

                   พฤติกรรมการนอนดึกหรือนอนน้อยเป็นประจำนอกจากจะทำให้อ้วนเเล้วยังส่งผลเสียกับสุขเเละสุขภาพจิต หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดปัญหาตามมา จึงควรค่อยๆปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ จัดตารางเวลาการทำงานเเละการใช้ชีวิตให้เหมาะสมเพื่อเป็นการปรับนาฬิกาชีวิตเเละลดผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

 

Share this :