No products in the cart.
0

ช่วงที่มีประจำเดือนสามารถออกกำลังกายได้ปกติหรือไม่

Share this :

ช่วงที่มีประจำเดือนสามารถออกกำลังกายได้ปกติหรือไม่

                    หลายๆคนอาจสงสัยว่าช่วงที่มีประจำเดือนสามารถออกกำลังกายได้ปกติหรือไม่ มีอะไรที่เป็นข้อห้ามข้อควรระวังหรือว่าจะมีผลกระทบอะไรกับร่างกายหรือไม่เนื่องจากในช่วงที่มีประจำเดือนก็สร้างความลำบากให้กับผู้หญิงไม่น้อยอยู่เเล้ว

                    ในช่วงที่มีประจำเดือนผู้หญิงจะมีอาการคือ อ่อนเพลีย ปวดศรีษะ ปวดท้อง มีอารมณ์เเปรปรวน หงุดหงิดง่าย ซึ่งในช่วงวันนั้นของเดือนผู้หญิงส่วนมากมักมีอาการ
เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ไม่มีเเรง จึงมักจะงดการออกกำลังกายในช่วงเวลานี้เนื่องจากมีความคิดที่ว่าการออกกำลังกายจะทำให้รู้สึกเหนื่อยมากขึ้นแต่ในความเป็นจริงเเล้วในช่วง
วันนั้นของเดือนสามารถออกกำลังกายได้แต่ควรเป็นการออกกำลังกายในเเบบเบาๆโดยเฉพาะในช่วง 1-3 วันเเรกของการเป็นประจำเดือนเนื่องจากจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนมามากที่สุด
การออกกำลังกายที่เหมาะสมในช่วงที่เป็นประจำเดือน เช่น การออกกำลังกายคาร์ดิโอเเบบเบา โยคะพิลาทีส การเดิน การวิ่งช้าๆ การยกเวทเบาๆ การเต้น เเละStrength Training เช่น การวิดพื้น การซิทอัพ แพลงก์ เป็นต้น

                    การออกกำลังกายในช่วงที่มีประจำเดือนนั้นจะส่งผลดีกับจิตใจเเละร่างกายหลายประการคือ

          1. ช่วยลดกลุ่มอาการก่อนการมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome : PMS) เช่น ท้องอืด เป็นตะคริว ปวดศรีษะ ปวดหลัง คัดหน้าอกเเละมีอารมณ์เเปรปรวน ซึ่งจะเป็นอาการที่ผู้หญิงต้องเจอในช่วง 2-3 วันก่อนการมีประจำเดือน

          2. ช่วยเพิ่มการหลั่งเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารเเห่งความสุขมากขึ้น จึงช่วยในการปรับอารมณ์เเละทำให้รู้สึกดีขึ้น นอกจากนี้เอนดอร์ฟินยังเป็นสารเเก้ปวดตามธรรมชาติทำให้ช่วยในการบรรเทาอาการปวดในช่วงที่มีประจำเดือนได้

          3. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น ส่งผลให้ลดการเป็นตะคริว ปวดศรีษะ ปวดท้องเเละอาการปวดหลังที่เกิดขึ้นขณะที่มีประจำเดือน

          4. ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน (Dysmenorrhea) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความทรมานของผู้หญิงที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากโดยจะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อย การออกกำลังกายเบาๆอาจช่วยทำให้อาการปวดประจำเดือนของคุณดีขึ้นได้

          5. ช่วยทำให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น การออกกำลังกายจะช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆที่เกิดขึ้นขณะที่มีประจำเดือน ซึ่งจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายจึงสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

                    โดยในการออกกำลังกายในช่วงที่มีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกายหักโหมเกินสภาพร่างกายของตนเอง ควรเลือกการออกกำลังกายเบาๆ หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำเนื่องจาก
เชื้อโรคในน้ำอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในมดลูกได้เเละไม่ควรที่จะอดอาหารในช่วงที่มีประจำเดือน

                    การออกกำลังกายหนักหรือหักโหมจนเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุให้ประจำเดือนไม่มาหรือหยุดไปเลยได้ส่วนมากมักพบในนักกีฬาหรือคนที่เทรนร่างกายอย่างหนัก อีกกรณีหนึ่งคือขาดการออกกำลังกายเป็นเวลานานเเล้วกลับมาโหมออกกำลังกายอย่างหนักก็อาจส่งผลให้ประจำเดือนไม่มาหรือหยุดไปเลยได้เช่นเดียวกัน

                    เเม้ว่าการออกกำลังกายในช่วงที่มีประจำเดือนจะมีประโยชน์แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสามารถออกกำลังกายได้ทุกรูปแบบ การออกกำลังกายบางประเภทก็ควรจะหลีกเลี่ยงเเละ
ไม่ควรหักโหมออกกำลังกายจนเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือส่งผลกระทบบต่อสุขภาพของคุณผู้หญิง

Share this :