No products in the cart.
0

หน้าที่ของตับมีอะไรบ้าง

Share this :

          หน้าที่ของตับมีอะไรบ้าง

           ตับเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากอย่างหนึ่งของร่างกาย หลายๆคนอาจจะคิดว่าตับมีหน้าที่เพียงแค่การขับของเสียเเละสารพิษออกจากร่างกายแต่จริงๆแล้วนั้นตับยังมีหน้าที่
มากกว่านั้นเพื่อทำให้กระบวนการทำงานของร่างกายสมบูรณ์
 

           ตับไม่ได้มีเพียงหน้าที่กำจัดของเสีย ขับสารพิษแต่ตับก็ยังมีหน้าที่อีกหลายอย่างเช่น การสร้างน้ำดีที่มีหน้าที่ในการย่อยไขมันและขับของเสียในลำไส้ ตับจะสร้างโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันโดยถ้าตับไม่ดีภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะไม่ดีไปด้วย ตับจะทำหน้าที่เเปลงโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็น IGF-1 ถ้าตับทำงานได้ไม่ดีก็จะทำให้ไม่สามารถเปลี่ยน
โกรทฮอร์โมนเป็น IGF-1 ได้ส่งผลให้รูปแบบการทำงานของโกรทฮอร์โมนจะเกิดเพียงเเค่ช่วงสั้นๆ ตับจะมีหน้าที่รักษาระดับน้ำตาลในเลือดเเละไขมันในเลือดเมื่อมีการรับประทานน้ำตาลเข้าไปตับจะทำการเปลี่ยนเป็นไกลโคเจน (Glycogen) ที่จะเป็นพลังงานสำรองขณะที่เดิน ออกกำลังกายและตอนนอนที่ร่างกายไม่ได้รับพลังงานจากอาหารที่เราทานเข้าไปเพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดตับจะทำการสลายไกลโคเจนออกมาเป็นระดับน้ำตาลในเลือดเเละสลายไขมันที่อยู่รอบๆในช่องท้องออกมาเป็นพลังงาน ตับจะใช้ไมโทคอนเดรีย (Mitochondrion) ในการ
เผาผลาญน้ำตาลเเละไขมันให้ออกมาเป็นพลังงาน  

           ตับกับการนอนก็มีส่วนที่เกี่ยวข้องกันเพราะตับจะทำงานทั้งในช่วงกลางวันเเละกลางคืนหากเราไม่ได้นอนหรือตื่นตรงตามเวลานาฬิกาชีวิตการทำงานของตับก็จะเพี้ยนไปด้วย
โดยมีการศึกษาพบว่าตับจะทำงานได้ดีขึ้นหากนาฬิกาชีวิตของเราเป็นปกติเช่น การเข้านอนเเละตื่นในเวลาเดิม ช่วงกลางวันควรออกไปเจอเเสงเเดดให้มาก ทานอาหารมื้อแรกเเละมื้อสุดท้ายก่อนเข้านอนในเวลาเดิมก็จะทำให้นาฬิกาชีวิตของเราเป็นปกติ
 

           ในกรณีใครที่ทำงานในเวลากลางคืนหรือทำงานเป็นกะไม่สอดคล้องกับนาฬิกาชีวิตก็จะส่งผลกับกระบวนการทำงานของร่างกายเเละการซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอมีการเปลี่ยนแปลง
ในเวลากลางคืนตับ
จะขยายตัวมีการแบ่งตัวขึ้นมาทดแทนซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ มีการผลิตเพิ่มปริมาณไมโทคอนเดรีย มีการสร้างโปรตีนเพื่อใช้เป็นสารตั้งต้นของเอนไซม์ต่างๆและสลายไกลโคเจนเป็นน้ำตาลเพื่อนำมาใช้งาน 

           ตับนับว่าเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีหน้าที่หลายอย่างเเละทำงานอยู่ตลอดเวลาดังนั้นจึงควรใส่ใจดูเเลเพื่อให้ตับเเละอวัยวะส่วนๆอื่นของร่างกายเพื่อให้สามารถทำงานได้ดี
วิธีการง่ายๆในการดูเเลตับที่ทุกคนสามารถทำได้คือการกินอาหารที่เหมาะสม มีอารมณ์เเจ่มใส การเข้านอนแต่หัวค่ำเเละการนำ
สารพิษออกจากร่างกาย

Share this :